Bosman là gì? Ngược dòng lịch sử khám phá sự ra đời của Luật Bosman

Bosman là gì? đây là một câu hỏi không chỉ được đặt ra bởi các fan bóng đá. Mà câu hỏi này cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Để tìm hiểu được câu trả lời chính xác nhất, đừng vội bỏ qua chia sẻ sau đây cùng với chúng tôi.

Jean-Marc Bosman là ai?

Bosman là gì? Ngược dòng lịch sử khám phá sự ra đời của Luật Bosman
Bosman là gì? Ngược dòng lịch sử khám phá sự ra đời của Luật Bosman

Trước khi tìm hiểu Bosman là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rốt cuộc Bosman là ai mà lại có ảnh hưởng lớn đến lịch sử chuyển nhượng cầu thủ đến vậy.

Khi còn là một cầu thủ, Bosman là một cầu thủ có lối chơi ổn định, nếu không muốn nói là ngoạn mục hoạt động trong vai trò tiền vệ tấn công. Anh ấy đã có một số lần ra sân cho đội tuyển Bỉ ở cấp độ trẻ và đội bóng được biết đến nhiều nhất mà anh ấy chơi ở mặt trận quốc nội là Standard Liege.

Vào cuối những năm tám mươi, Bosman rời Standard và gia nhập Royal FC Liege, đội bóng vào thời điểm đó là một đội bóng mạnh ở quê hương của anh ấy, nhưng sự nghiệp của Bosman trượt dài và nhanh chóng trôi qua hai năm. Và hai bên liên quan đã được gói gọn trong một bế tắc liên quan đến pháp lý, mà sau này đã thay đổi bộ mặt của bóng đá – mãi mãi.

Trận chiến pháp lý và sự ra đời của luật Bosmon

Để biết được rốt cuộc Bosman là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm đối nét về cuộc đời bóng đá của Jean-Marc Bosman. Đó là năm 1990 và hợp đồng của Bosman tại RFC Liege đã kết thúc. Đây là điều xảy ra vào mỗi mùa hè hàng năm với hàng chục cầu thủ ngày nay. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, ngay cả khi cầu thủ đã tìm được bến đỗ mới, họ cũng không được phép thực hiện những cuộc chuyển nhượng trực tiếp.

Bosman và mối duyên nợ với RFC Liege

Mặc dù đã hết hợp đồng, một khoản phí chuyển nhượng vẫn phải được thỏa thuận và câu lạc bộ có thể giữ chân cầu thủ bao lâu tùy thích mà không cần đến toà án để dàn xếp. Tất nhiên, phí chuyển nhượng vẫn tồn tại nhưng chỉ khi ‘câu lạc bộ mẹ’ cho phép thì cầu thủ mới có thể được chuyển sang một đội bóng mới.

Ngày 15 tháng 12 năm 1995, tòa án cuối cùng đã ủng hộ anh và phán quyết Bosman ra đời.
Ngày 15 tháng 12 năm 1995, tòa án cuối cùng đã ủng hộ anh và phán quyết Bosman ra đời.

Trong trường hợp của Bosman, Dunkirk – một đội bóng hạng hai ở Pháp – muốn ký hợp đồng với anh ấy nhưng RFC Liege đã định giá họ ngoài hợp đồng và không có khoản phí chuyển nhượng nào được đồng ý. Bosman đã được đề nghị một hợp đồng mới tại RFC nhưng câu lạc bộ nắm giữ tất cả quyền lực và các điều khoản đề nghị cũng giảm đáng kể. Không cần phải nói, Bosman đã từ chối ký hợp đồng và ​​anh ta bị tẩy chay bởi các nhà chức trách bóng đá Bỉ.

Vụ kiện của Bosman

Bosman đã đưa vụ kiện của mình chống lại RFC Liege, FA và UEFA của Bỉ, lên Tòa án Công lý Châu Âu với lý do không cho phép Bosman, một công dân EU, tự do đi lại. Năm năm trôi qua và sự nghiệp của Bosman đã tan thành mây khói nhưng vào ngày 15 tháng 12 năm 1995, tòa án cuối cùng đã ủng hộ anh và phán quyết Bosman ra đời.

Những tác động của luật Bosman lên thế giới bóng đá

Khi phán quyết được đưa ra cách đây nhiều năm, Bosman không thể ngờ được tác động của luật này đối với thế giới bóng đá lại có thể mạnh mẽ đến vậy.

Khi các cầu thủ bắt đầu bước vào những ngày tháng cuối cùng gắn bó với câu lập bộ. Họ hoàn toàn có thể lựa chọn ở lại hoặc ra đi, quyết định này thực sự không còn được nắm giữ bởi câu lập bộ. Thay vào đó vận mệnh của các cầu thủ sẽ do chính họ quyết định.

Giờ đây, khi một cầu thủ được chuyển nhượng, phí chuyển nhượng sẽ được đưa vào hợp đồng cầu thủ dưới hình thức ký hợp đồng. Tức là câu lập bộ mới sẽ thanh toán phí đi kèm với một mức lương khổng lồ. Lúc này, các câu lập bộ cũng biết rằng họ có thể mất một cầu thủ mà không nhận lại được gì và họ có thể cân nhắc đưa ra mức lương tăng cao để giữ chân cầu thủ đó.

Tác động đáng kể khác mà phán quyết Bosman gây ra là giới hạn đội hình tại các giải đấu châu Âu. Trước vụ việc của Bosman, các đội chỉ được phép đưa vào sân 3 ‘người nước ngoài’ và thêm 2 người nữa được phép nếu họ đã vượt qua các cấp bậc tại một câu lạc bộ nhưng sau phán quyết, không có giới hạn về số lượng cầu thủ EU.

Những tác động của luật Bosman lên thế giới bóng đá
Những tác động của luật Bosman lên thế giới bóng đá

Bosman bây giờ ở đâu?

Bạn có thể mong đợi người đàn ông đứng sau một phong trào cách mạng như vậy có liên quan đến một cơ quan quản lý quản lý nhưng bạn có thể sẽ cảm thấy thất vọng khi khám phá ra sự thật. Bosman, khi đó mới 25 tuổi, đã chứng kiến ​​sự nghiệp của mình rơi xuống vực thẳm sau khi thách đấu với Liege và trong khi anh nhận được khoản giải quyết trị giá 300 nghìn bảng. Với bệnh trầm cảm và rượu, Bosman nhanh chóng không còn lại gì nhiều.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ hiểu được rốt cuộc Bosman là gì? Nhờ đó, có thể biết thêm được một kiến thức thú vị về thế giới bóng đá. Ngoài ra, còn có rất nhiều luật cũng như những sự kiện bóng đá hấp dẫn khác. Để tìm hiểu rõ hơn. Đừng quên truy cập vào trang web chính thức của chúng tôi ngay hôm nay.

Viết một bình luận