Doping là gì? Tại sao lại bị cấm trong các hoạt động thể thao?

Gần đây có thông tin rằng Nga đã bị cấm tham gia tất cả các sự kiện thể thao lớn trong 4 năm sau cuộc điều tra của Cơ quan chống doping thế giới (WADA). Nga hiện sẽ bị cấm tham dự Thế vận hội 2020 và vòng chung kết World Cup 2022. Nhưng doping là gì?, và gây hại cho thể thao như thế nào? Và tại sao lại bị cấm trong thi đấu thể thao. Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời chính xác nhất qua chia sẻ sau đây cùng với chúng tôi.

Doping là gì?

Doping là gì? Tại sao lại bị cấm trong các hoạt động thể thao?
Doping là gì? Tại sao lại bị cấm trong các hoạt động thể thao?

Doping là một trong những vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm khi nói đến thể thao. Vậy rốt cuộc thì Doping là gì? Doping được định nghĩa là việc sử dụng các loại thuốc tăng cường thành tích thể thao bị cấm. Sử dụng thuốc để tăng cường hiệu suất được coi là trái đạo đức. Các chất bị cấm bao gồm các loại thuốc như steroid và hormone tăng trưởng, nhưng ‘doping’ cũng có thể bao gồm các phương pháp như tăng lượng oxy trong máu thông qua truyền máu.

Danh sách các chất và phương pháp bị cấm được WADA cập nhật liên tục. Do đó, bạn có thể theo dõi danh sách này để biết được rốt cuộc loại thuốc nào được liệt kê là Doping. Các chất và phương pháp bị cấm nếu đáp ứng ít nhất hai trong ba tiêu chí sau:

  1. Nâng cao hiệu suất và gây ra mối đe dọa cho sức khỏe vận động viên;
  2. Nâng cao hiệu suất và vi phạm tinh thần thể thao; hoặc là
  3. Gây rủi ro cho sức khỏe và vi phạm tinh thần thể thao.

Một số loại thuốc doping được các vận động viên sử dụng

  • Erythropoietin: đây là chất cấm thường được các vận động viên xe đạp đường dài sử dụng. Nhất là trong những năm 1990 và được cho là đã góp phần gây ra ít nhất 18 trường hợp tử vong. Erythropoietin có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim và tắc nghẽn động mạch trong phổi.
  • Diuretics: có thể giúp các vận động viên vượt qua các cuộc kiểm tra doping bằng cách khiến nước tiểu loãng hơn. Đây được xem là một trong những hành vi gian lận và phi thể thao.

Ngoài ra, còn có rất nhiều các loại chất cấm khác được các vận động viên sử dụng. Chẳng hạn như: Creatine, Stimulants, Anabolic steroids,…

Tỷ lệ vận động viên sử dụng Doping trong thể thao là như thế nào?

Tỷ lệ vận động viên sử dụng Doping trong thể thao là như thế nào?
Tỷ lệ vận động viên sử dụng Doping trong thể thao là như thế nào?

WADA xét nghiệm mẫu máu và nước tiểu của các vận động viên Olympic hàng năm, và khoảng 1-2% số mẫu xét nghiệm dương tính với chất cấm. Tuy nhiên, con số thực tế ước tính cao hơn nhiều. Thật đáng kinh ngạc, trong một nghiên cứu về các vận động viên được thực hiện vào năm 2011, 57% các vận động viên thừa nhận sử dụng doping trong những năm qua.

Bởi vì các loại thuốc được sử dụng trước mùa giải sẽ không thể được phát hiện trong các mẫu được lấy vào một ngày sau đó, nhiều vận động viên đã tránh được điều này – trong khi vẫn được hưởng lợi từ các hiệu ứng nâng cao hiệu suất.

Ngoài ra, WADA không thể kiểm tra các loại thuốc tăng cường hiệu suất chưa từng thấy trước đây. Điều này có nghĩa là doping không ngừng phát triển khi các vận động viên và huấn luyện viên của họ tìm kiếm các loại thuốc và phương pháp mới và sáng tạo để luôn đi trước một bước. Vì vậy, không ai có thể chắc chắn có bao nhiêu vận động viên đã sử dụng doping để gian lận trong thể thao.

Vì sao doping lại  là một vấn đề nhức nhối đối với thể thao?

Ngoài các vấn đề về công bằng (những người dùng thuốc tăng cường hiệu suất rất có khả năng làm tốt hơn những người không dùng), còn có một vấn đề sức khỏe đáng kể. Từ năm 1987 đến năm 1990, 20 vận động viên đi xe đạp trẻ tuổi người Bỉ và Hà Lan đã chết vì đau tim về đêm sau khi uống hormone erythropoietin. Một thế hệ vận động viên của Đức cũng đã bị hủy hoại cuộc đời và trong một số trường hợp, giới tính của họ thay đổi sau khi sử dụng steroid một cách không kiểm soát.

Thể thao là để thể hiện sự công bằng và tài năng. Mặc dù biết được Doping là gì? cũng như tác hại của chúng. Nhưng khi các vận động viên ưu tú uống thuốc, thì những người ở cấp dưới họ cũng vậy. Các vận động viên nghiệp dư và bán chuyên nghiệp noi theo gương các vận động viên này và có thể nguy hiểm hơn đáng kể khi họ dùng những loại thuốc này mà không có lời khuyên.

Gần đây người ta phát hiện ra rằng những người đàn ông thường xuyên dùng steroid có nguy cơ tử vong cao gấp 3 lần so với người bình thường, đây là điều cực kỳ đáng lo ngại. Do đó, nếu doping không được kiểm soát thì rất có thể sẽ ảnh hưởng rất nặng nề đến sức khoẻ của các vận động viên cũng như kết quả của những giải đấu thể thao lớn.

Vì sao doping lại  là một vấn đề nhức nhối đối với thể thao?
Vì sao doping lại  là một vấn đề nhức nhối đối với thể thao?

Trên đây là một vài thông tin chia sẻ liên quan đến Doping. Hy vọng rằng bạn đã hiểu được rốt cuộc Doping là gì? và tại sao lại bị nghiêm cấm trong thi đấu thể thao. Chúng không đơn thuần chỉ là ảnh hưởng đến tinh thần công bằng trong thi đấu thể thao. Mà thêm vào đó, doping còn có những tác động rất tiêu cực đối với sức khoẻ của các vận động viên. Vậy nên, khi nói đến doping, người ta luôn nghĩ đến những vấn nạn tiêu cực và nguy hiểm.

Viết một bình luận