Futsal là gì? Khám phá luật chơi cũng như những thông tin thú vị liên quan

Bên cạnh bóng đá, thì Futsal cũng là một trong những môn thể thao được rất nhiều người chơi quan tâm. Nếu bạn vẫn chưa nắm được futsal là gì? Đồng thời muốn tìm hiểu thêm về những quy luật cũng như cách chơi môn bóng đá này. Vậy thì đừng vội bỏ qua chia sẻ sau đây cùng với chúng tôi. Tất cả thông tin cũng như luật chơi sẽ được cập nhập một cách chính xác và đầy đủ nhất.

Futsal là gì? Futsal khác bóng đá như thế nào?

Futsal là gì? Khám phá luật chơi cũng như những thông tin thú vị liên quan
Futsal là gì? Khám phá luật chơi cũng như những thông tin thú vị liên quan

Futsal là gì? Futsal về cơ bản là bóng đá nhưng có những điểm khác biệt nhất định so với bóng đá trên sân cỏ. Futsal gồm năm thủ môn cho mỗi bên, với mặt sân nhỏ hơn nhiều, chủ yếu là sân vận động trong nhà. Do đó, bóng được dùng ở đây cũng sẽ khác so với bóng đá truyền thống. Với tính chất sân nhỏ, các cầu thủ đang chơi ở giải đấu Futsal cần phải kiểm soát bóng chặt chẽ hơn và kỹ thuật lên bóng tốt hơn.

Các trò chơi futsal chủ yếu tập trung vào các kỹ năng tuyệt vời và có xu hướng giải trí hơn rất nhiều so với bóng đá truyền thống. Vì kỹ năng cá nhân ở đây sẽ chiếm vị trí hàng đầu so với chiến thuật và đội hình.

Những điều cần biết về Futsal

Sau khi đã hiểu được thông tin sơ lược về futsal là gì? Bạn sẽ cần nắm thêm những quy luật cũng như những thông tin thiết yếu khác. Nhờ đó có thể hiểu rõ hơn về môn thể thao này.

Futsal thực sự không có nhiều quy tắc, ngoài việc có năm người chơi trong mỗi đội. Không có quá nhiều đường trên sân như trong bóng đá, nhưng có những sự khác biệt khác là tinh tế nếu so với bóng đá truyền thống.

Sân thi đấu môn bóng đá Futsal

Hiện đang có quan niệm sai lầm rằng sân Futsal cũng giống như sân bóng rổ, sân bóng rổ có diện tích 420 mét vuông (28m X 15m) trong khi sân futsal lớn hơn nhiều. Sân có diện tích là 800 mét vuông (40m X 20 m), điều đó khiến chúng gần như gấp đôi kích thước so với sân bóng rổ

Sân Futsal có diện tích là 800 mét vuông (40m X 20 m)
Sân Futsal có diện tích là 800 mét vuông (40m X 20 m)

Bóng dùng trong thi đấu futsal

Một quả bóng futsal thường có chu vi từ 62-64 cm, nhưng bên trong của quả bóng này chứa đầy bọt thay vì không khí như những quả bóng đá truyền thống. Logic đằng sau điều này là do bề mặt cứng, một quả bóng đá bình thường sẽ nảy cao trên mặt sân cứng, nhưng một quả bóng futsal nặng hơn một chút sẽ nảy tối đa 65 cm nếu rơi từ độ cao 2 mét.

Thời gian của trận đấu Futsal

Trận đấu được thi đấu hai hiệp, mỗi hiệp hai mươi phút, thời gian dừng lại cho mỗi hiệp bóng chết sẽ như trong các trận đấu khúc côn cầu (loại bỏ khái niệm thời gian bù giờ). Giữa mỗi hiệp có khoảng nghỉ mười lăm phút.

Trọng tài trong môn bóng đá Futsal

Có ba trọng tài cho mỗi trận đấu, hai người điều hành trận đấu từ đường biên, mỗi người ở một bên. Họ sẽ trao đổi với người chấm điểm bất cứ khi nào cần. Trọng tài thứ ba sẽ ở  bàn chấm điểm, người theo dõi cả hai đội.

Các quy định về hay người chơi trong Futsal

Trong Futsal, cả hai đội đều được phép thay thế người trong trận đấu. Với tối đa 12 người chơi từ mỗi bên sẽ được phép chơi cho một trận Futsal. Nếu vượt quá số lượng người chơi theo yêu cầu thì đội sẽ không được phép thay đổi các cầu thủ trên sân.

Ném biên trong Futsal

Không có những quả ném biên như trong một trận đấu bóng đá, thay vào đó các cầu thủ sẽ sút bóng vào trong từ đường biên. Địa điểm thực hiện quả phát bóng phải gần với nơi bóng đi ra ngoài và quả phát bóng phải dưới bốn giây kể từ khi bóng bay ra ngoài hoặc thực hiện quả đá phạt gián tiếp cho đội kia.

Đá phạt và Phạt đền

Một quả phạt trực tiếp phải được thực hiện từ khu vực phạm lỗi. Với những cú đá phạt gián tiếp thì việc thực hiện phải được tiến hàng trong khoảng 4 giây.

Hạn chế chuyền về của thủ môn / Phát bóng

Khi sở hữu bóng, thủ môn phải thoát ra khỏi bóng trong vài giây. Điều thú vị là khi một quả bóng sút vào khung thành, thủ môn phải ném bóng ra ngoài và không được dùng chân để sút bóng. Một khi thủ môn đã nhả bóng, anh ta không thể chạm vào bóng trừ khi bóng đã bay ra ngoài hoặc đối phương chạm vào bóng.

Khi sở hữu bóng, thủ môn phải thoát ra khỏi bóng trong vài giây
Khi sở hữu bóng, thủ môn phải thoát ra khỏi bóng trong vài giây

Giày Futsal

Các đinh tán thường được làm bằng đế cao su để cho phép các cầu thủ chơi thoải mái trên mặt sân.

Luật việt vị trong môn Futsal

Trong Futsal không có luật việt vị. Luật này chỉ có thể áp dụng với bóng đá truyền thống. Do đó, những trận bóng Futsal cũng trở nên quyết liệt với nhiều bàn thắng được ghi.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ hiểu được futsal là gì? Đồng thời dễ dàng phân biệt được những điểm khác biệt giữa Futsal và bóng đá truyền thống. Và để tìm hiểu rõ hơn về những trận cầu Futsal hấp dẫn. Cũng như cập nhập thêm những thông tin thú vị về môn thể thao này. Đừng quên truy cập vào trang web chính thức của chúng tôi ngay hôm nay.

Viết một bình luận