Những điều cơ bản cần nắm trong luật bóng đá sân 11 người

Bóng đá được mệnh danh là môn thể thao vua. Không chỉ được chơi bởi những tài năng điêu luyện mà môn bóng đá còn ngày càng trở nên hấp dẫn với những trận cầu sôi động. Những quy tắc được thiết lập từ lâu cũng khiến cho bóng đá tạo nên được những sức hút rất riêng. Và nếu bạn đang muốn tìm hiểu thêm các thông tin về luật bóng đá sân 11 người cơ bản. Vậy thì đừng vội bỏ qua chia sẻ sau đây cùng với chúng tôi.

Sân bóng đá, bóng và các đội trong luật bóng đá sân 11 người

Sân bóng đá, bóng và các đội trong luật bóng đá sân 11 người
Sân bóng đá, bóng và các đội trong luật bóng đá sân 11 người
  • Sân phải được làm bằng cỏ nhân tạo hoặc cỏ tự nhiên. Kích thước của sân có thể thay đổi, với chiều dài dao động từ 90-120 mét và chiều rộng 45-90 mét. Ngoài ra, sân cũng phải được đánh dấu bằng các đường ranh giới hình chữ nhật và hình tròn gọi là đường cầu môn, đường chạm, đường nửa sân, dấu trung tâm (hình tròn) và dấu góc.
  • Bóng được dùng trong khi thi đấu phải có dạng hình tròn, chu vi 58-61 cm.
  • Mỗi đội có tối thiểu 11 cầu thủ và cần ít nhất 7 cầu thủ trên sân để trận đấu có thể tiếp tục. Nếu số lượng cầu thủ của một trong hai đội ít hơn 7 người thì trận dấu sẽ dừng lại..
  • Mỗi đội có thể chọn tối đa 7 cầu thủ dự bị và có giới hạn 3 lần thay thế cầu thủ trong mỗi trận đấu.

Trận đấu bóng đá và trọng tài

  • Trong luật bóng đá sân 11 người thì một trận đấu bao gồm hai hiệp 45 phút với thời gian nghỉ giữa hiệp là 15 phút.
  • Trong trường hợp một trận đấu không thể phân định thắng thua sau 90 phút đã định, 30 phút bù giờ có thể được cộng thêm dưới dạng hai hiệp 15 phút.
  • Nếu các đội vẫn hòa sau hiệp phụ thì sẽ diễn ra loạt sút luân lưu.
  • Mỗi trận đấu phải có một trọng tài và hai trợ lý trọng tài (người điều hành). Trọng tài thực thi các quy tắc bóng đá và hoạt động như một người quản lý thời gian thi đấu của trận bóng. Đồng thời, trợ lý trọng tài giúp hỗ trợ để chỉ ra những pha phạm lỗi trong trường hợp trọng tài chính không thể quan sát thấy được tình huống.
  • Bóng phải vượt qua đường khung thành thì mới được công nhận là một bàn thắng.
Trong luật bóng đá sân 11 người thì một trận đấu bao gồm hai hiệp 45 phút
Trong luật bóng đá sân 11 người thì một trận đấu bao gồm hai hiệp 45 phút

Luật bóng đá sân 11 người

Cầu thủ nhận thẻ vàng hoặc thẻ đỏ nếu phạm lỗi. Mức độ nghiêm trọng của vi phạm tùy thuộc vào quyết định của trọng tài. Thẻ vàng là một cảnh cáo và thẻ đỏ dẫn đến việc đuổi cầu thủ đó ra khỏi sân. Hai thẻ vàng sẽ tương ứng với một thẻ đỏ. Nếu cầu thủ nhận thẻ và rời khỏi sân thì trận đấu vẫn sẽ được tiếp tục mà không có cầu thủ thay thế.

Nếu một quả bóng bay ra khỏi đường biên đối phương ở một trong hai đường biên thì quả bóng đó được thực hiện như một quả ném biên. Khi một quả bóng đi qua đường khung thành nhưng không dẫn đến bàn thắng thì đó là một quả phát bóng lên. Nếu bóng bay hết đường khung thành và gây ra bởi một cầu thủ phòng ngự, thì đó là một quả phạt góc cho đội còn lại.

Khi một cầu thủ tấn công nhận bóng trong khi ở trên sân đối phương, cầu thủ này phải ngang bằng hoặc đứng trước hậu vệ thứ hai và hậu vệ cuối cùng (người cuối cùng là thủ môn). Nếu đứng giữa hai hậu vệ cuối cùng thì lỗi việt vị sẽ được tính.

Cách chơi bóng đá

Bóng đá là môn thể thao đồng đội được chơi với một quả bóng giữa hai đội, mỗi đội 11 cầu thủ. Các trận đấu được chơi trên một sân hình chữ nhật với kích thước như chia sẻ ở trên, mỗi đầu sân sẽ là khung thành của các đội thi đấu. Mục tiêu của mỗi đội là cố gắng vượt qua đối phương bằng cách di chuyển bóng tiến vào khung thành đối phương. Đội nào có số bàn thắng cao hơn sẽ thắng.

Tuy nhiên, nếu cả hai đội ghi được số bàn thắng bằng nhau, thì tỷ số hòa sẽ được xác định. Hoặc trận đấu bước vào hiệp phụ hoặc đá luân lưu tùy theo thể thức thi đấu. So với các môn thể thao khác, hầu hết các trận bóng chỉ tạo ra một vài bàn thắng.

Luật bóng đá cũng không quy định bất kỳ vị trí hoặc vai trò nào của cầu thủ ngoài thủ môn và đội trưởng, người có trách nhiệm đại diện cho đội tung đồng xu trước khi bắt đầu hoặc đá luân lưu. Nhìn chung, trong mỗi trận đấu, các cầu thủ sẽ được chia thành 3 tuyến thi đấu chính, bao gồm: tiền đạo, hậu vệ và các tiền vệ.

Theo quy định của luật bóng đá, các cầu thủ không được phép chạm tay hoặc cánh tay vào bóng khi đang chơi, ngoại trừ thủ môn trong vòng cấm. Các cầu thủ chủ yếu sử dụng chân để tấn công hoặc chuyền bóng, mặc dù họ cũng có thể sử dụng các bộ phận khác của cơ thể như đầu hoặc ngực.

Bóng đá là môn thể thao đồng đội được chơi với một quả bóng giữa hai đội, mỗi đội 11 cầu thủ.
Bóng đá là môn thể thao đồng đội được chơi với một quả bóng giữa hai đội, mỗi đội 11 cầu thủ.

Trên đây là một vài thông tin chia sẻ liên quan đến luật bóng đá sân 11 người. Hy vọng rằng, bạn đã biết được những luật cơ bản trong thi đấu bóng đá và hiểu rõ hơn về môn thể thao này. Để tìm hiểu sâu hơn về các luật chơi cũng như các quy định cụ thể trong từng trận đấu, đừng quên truy cập vào trang web chính thức của chúng tôi ngay hôm nay.

Viết một bình luận