Luật bóng đá sân 7 người và những quy định liên quan

Bóng đá được xem là môn thể thao vua và cũng nhận được rất nhiều sự mến mộ. Bên cạnh những sân đấu truyền thống, thì bóng đá cũng được tổ chức theo những quy mô sân đấu và cầu thủ ít hơn, chẳng hạn như bóng đá sân 7 người. Nếu bạn quan tâm đến hình thức thi đấu này và muốn tìm hiểu thêm về luật bóng đá sân 7 người, vậy thì đừng vội bỏ qua những chia sẻ sau đây.     

Luật bóng đá sân 7 người và những quy định liên quan
Luật bóng đá sân 7 người và những quy định liên quan

Sân thi đấu trong bóng đá 7 người có kích thước như thế nào?

Trong Luật bóng đá sân 7 người thì phần sân thi đấu cũng sẽ có những quy định riêng mà người chơi cần nắm rõ. Trước tiên đó là kích thước sân hình chữ nhật sẽ nằm trong khoảng 50m đến 75m x 40m đến 55m.

Trong kết cấu sân thi đấu sẽ có thêm đường 13m. Đây chính là đường thẳng chạy song song và cách đường biên ngang một khoảng là 13m. Ngoài ra, theo quy định thì các đường giới hạn trên sân đều không vượt quá 12cm. Ở khu vực tâm của sân thi đấu, được xác định bằng được giới hạn nửa sân sẽ được vẽ một vòng tròn có bán kính 6m.

Luật bóng đá sân 7 người mà bạn cần nắm rõ

Số lượng cầu thủ trên sân

Khác với bóng đá truyền thống, trong bóng đá 7 người thì số lượng cầu thủ ở mỗi đội chơi sẽ là 7 người. Vậy là trên sân sẽ có tổng cộng 14 cầu thủ thi đấu, bao gồm cả 2 thủ môn. Đặc biệt là vị trí của cầu thủ trên sân có thể thay đổi. Các cầu thủ trong đội, đang thi đấu ở tuyến trên hoàn toàn có quyền thay đổi vị trí với thủ môn. Tuy nhiên, trước đó cầu thủ trong đội phải đảm bảo bóng không ở trên sân. Đồng thời cần thông báo với trọng tài điều khiển trận đấu.

Tuỳ theo quy định của trận đấu, mà danh sách các cầu thủ dự bị có thể được yêu cầu nộp cho trọng tài trước khi trận đấu bắt đầu. Những đội bóng không thực hiện có thể sẽ bị tước quyền thay thế cầu thủ trên sân.

Trong trường hợp đội hình thi đấu của một trong hai đội bóng không còn đủ số lượng thành viên là 4. Thì trận đấu sẽ được dừng lại. Các cầu thủ trong khi thi đấu và vi phạm luật có thể bị tước quyền thi đấu. Sẽ không được quyền vào sân hoặc thay thế bằng cầu thủ dự bị khác.

Luật bóng đá sân 7 người mà bạn cần nắm rõ
Luật bóng đá sân 7 người mà bạn cần nắm rõ

Thay thế cầu thủ trong luật bóng đá 7 người

Giống với bóng đá truyền thống, trong thi đấu bóng đá 7 người thì các đội cũng có quyền thay thế cầu thủ bằng cầu thủ dự bị. Các quy định liên quan cụ thể như sau:

  • Trong mỗi trận đấu diễn ra, mỗi đội bóng sẽ được quyền lập danh sách 7 cầu thủ dự bị.
  • Khi trận đấu diễn ra, các đội có quyền thay thế cầu thủ trên sân. Các cầu thủ có thể được thay thế bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, một khi đã rời sân thì cầu thủ đó không có quyền quay lại tham gia vào trận đấu.
  • Không thể tự ý cho cầu thủ dự bị vào sân thay thế. Mà trước tiên cần thông báo với trọng tài. Và cầu thủ có thể vào sân khi bóng không ở trên sân hoặc bóng đang ở khu vực giới hạn nửa sân.
  • Khi cầu thủ bị thay thế rời khỏi sân thì cầu thủ dự bị mới có quyền bước vào trong sân.

Các quy định xử phạt trong luật bóng đá sân 7 người

Khi một cầu thủ có hành vi vi phạm trên sân thì trận đấu có thể tiếp tục hoặc dừng lại tuỳ theo từng tình huống cụ thể. Nếu trận đấu vẫn tiếp tục thì trọng tài sẽ tiến hàng cảnh cáo vi phạm đối với cầu thủ sau khi bóng ở ngoài cuộc.

Tuy nhiên nếu cầu thủ vi phạm lỗi và trọng tài buộc phải dừng trận đấu lại để cảnh cáo. Thì ngay sau đó, trận đấu sẽ được tiếp tục bằng một quả phạt đền dành cho đội của đối phương. Quả phạt sẽ được thực hiện ngay tại vị trí mà cầu thủ đó đã phạm lỗi trên sân.

Trong trường hợp các cầu thủ dự bị vào sân khi chưa nhận được sự cho phép của trọng tài thì có thể bị xử phạt theo quy định. Cầu thủ đó có thể được mời ra khỏi sân hoặc trong những tình huống tệ hơn thì có thể bị truất quyền thi đấu. Sau đó, trọng tài sẽ tiếp tục điều hành trận đấu.

Thời gian thi đấu trong mỗi trận đấu là bao nhiều?

Thời gian thi đấu trong luật bóng đá sân 7 người cũng sẽ ngắn hơn so với các trận bóng truyền thống. Trận đấu vẫn sẽ được chia làm 2 hiệp cụ thể, tuy nhiên tuỳ theo lứa tuổi cầu thủ thi đấu mà thời gian mỗi hiệp cũng sẽ khác nhau. Đối với lứa tuổi thanh thiếu niên, thời gian mỗi hiệp sẽ là 25 phút. Trong khi đó, nếu đối tượng cầu thủ thuộc lứa tuổi Nhi đồng, thì thời gian mỗi hiệp sẽ giảm xuống còn lại 20 phút. Thời gian nghỉ giữa hiệp sẽ kéo dài 10 phút.

Đối với lứa tuổi thanh thiếu niên, thời gian mỗi hiệp sẽ là 25 phút.
Đối với lứa tuổi thanh thiếu niên, thời gian mỗi hiệp sẽ là 25 phút.

Trên đây là một vài thông tin chia sẻ liên quan đến luật bóng đá sân 7 người. Đâu chỉ là những luật cơ bản trong khi thi đấu mà bạn cần nắm rõ. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều điều luật cụ thể được quy định. Để tìm hiểu rõ hơn, đừng quên truy cập thêm tại trang web chính thức của chúng tôi ngay hôm nay.

Viết một bình luận