Những điều cần biết về luật bóng đá sân 9 người chi tiết nhất

Bóng đá là một môn thể thao sôi động, do đó cũng có nhiều biến thể khác nhau để phù hợp với nhu cầu cũng như số lượng người chơi. Bóng đá sân 11 người là lựa chọn chính thức tại các giải đấu lớn trên thế giới. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ bắt gặp các hình thức thi đấu sân 7 người hoặc sân 9 người. Để tìm hiểu thêm về luật bóng đá sân 9 người, đừng vội bỏ qua chia sẻ sau đây cùng với chúng tôi.            

Bóng đá 9 người có gì khác biệt với bóng đá truyền thống

Những điều cần biết về luật bóng đá sân 9 người
Những điều cần biết về luật bóng đá sân 9 người

Thông thường, chúng ta thường biết đến các giải bóng đá lớn với 11 cầu thủ ở mỗi đội. Đây cũng là hình thức tổ chức bóng đá phổ biến nhất. Tuy nhiên, bên cạnh đó thì cũng có nhiều trận bóng chỉ có số lượng cầu thủ mỗi đội là 6, 7 và thậm chí là 9 cầu thủ.

Mặc dù không xuất hiện trong các giải đấu chính thức của bóng đá Việt. Tuy nhiên, khi theo dõi các giải đấu nghiệp dư, hoặc những giải đấu không chính thức thì bóng đá 9 người vẫn được xem là lựa chọn phổ biến. Sự hấp dẫn cũng như tinh thần thi đấu của các cầu thủ trên sân cũng tương tự như các giải đấu lớn.

Khi tìm hiểu kỹ hơn về luật bóng đá sân 9 người bạn sẽ nhận thấy rất nhiều điểm tương đồng với các hình thức thi đấu 11 cầu thủ hay 7 cầu thủ. Tuy nhiên, cũng sẽ có một vài điểm thay đổi khác biệt, đơn giản nhất đó chính là số lượng cầu thủ thi đấu trên sân. Cũng chính vì thế mà các quy định sân đấu, thời gian cũng sẽ có những sự thay đổi. Nhờ đó, có thể giúp trận đấu được diễn ra thuận lợi nhất.

Để tìm hiểu rõ hơn về các quy định liên quan trong bóng đá sân 9 người. Bạn có thể tiếp tục theo dõi những chia sẻ sau đây của chúng tôi. Nhờ đó, có thể cập nhập thêm được những kiến thức mới. Cũng như biết được những điểm hấp dẫn thú vị của hình thức bóng đá này.

Quy định cụ thể trong luật bóng đá sân 9 người

Dưới đây là một vài thông tin chia sẻ cụ thể hơn mà bạn có thể tìm hiểu. Nhờ đó, có thể nắm được các luật thú vị cũng như hiểu rõ hơn về hình thức thi đấu của bóng đá 9 người.

Quy định cụ thể trong luật bóng đá sân 9 người  
Quy định cụ thể trong luật bóng đá sân 9 người

Sân thi đấu trong bóng đá 9 người

Đối với sân thi đấu thì có thể sử dụng sân bóng dành cho 11 người, sau đó chia đôi phần sân này thành 2 phần bằng nhau. Có thể tận dụng đường kẻ giữa sân để phân chia. Diện tích sân ở đây chỉ bằng 1 nửa so với sân bóng 11 người. Do đó, một sân bóng này có thể phù hợp cho hai đội bóng đá 9 người chơi.

Trong trường hợp bạn muốn tạo một sân thi đấu riêng thì có thể cân nhắc đến kích thước sân hình chữ nhật. Cụ thể là chiều dài x chiều rộng tương ứng với 75m – 85m x 30m – 45m. Đường giữa sân dùng để phân chia khu vực sân của hai đội, và đường này sẽ vuông góc với đường biên dọc. Ở phần trung tâm của sân là vòng tròn có bán kính 5m.

Bóng được dùng trong thi đấu

Bóng ở đây có thể được sử dụng linh động. Bóng đá dành cho sân 11 người hay 7 người đều có thể chơi tại sân 9 người. Bóng ở đây là không bắt buộc do đó, người chơi có thể lựa chọn những trái bóng đá sao cho phù hợp nhất.

Số lượng cầu thủ trên sân

Như đã biết, luật bóng đá sân 9 người thì cũng sẽ tương ứng với 9 người chơi cho mỗi đội. Trong số 9 người chơi này đã bao gồm cả thủ môn. Vậy nên, trên sân thi đấu sẽ có tổng cộng 18 cầu thủ. Tất nhiên số lượng cầu thủ có thể thay đổi, vì quy tắc thẻ đỏ ở đây vẫn được áp dụng. Do đó, nếu cầu thủ bị đuổi khỏi sân thì số lượng cần thủ trên sân có thể giảm xuống.

Trọng tài trong thi đấu bóng đá 9 người

Giống như các trận đấu bóng đá khác, trong khi đấu bóng đá sân 9 người thì cũng sẽ có trọng tài chính điều khiển trận đấu. Bên cạnh đó còn có các trọng tài biên. Trọng tài chính là người sẽ đưa ra các quyết định, chẳng hạn như thẻ phạt cũng như các quyết định liên quan đến cầu thủ thi đấu trên sân. Thêm vào đó, chiến thắng cuối cùng của trận đấu cũng sẽ do trọng tài chính quyết định.

Thời gian thi đấu cho mỗi hiệp

Tương tự với luật thi đấu dành cho 11 người. Đối với sân thi đấu bóng đá 9 người thì thời gian dành cho mỗi hiệp sẽ là 45 phút, và tổng thời gian của hiệp đấu chính là 90 phút. Ngoài ra, nếu chiến thắng không thể quyết định bằng hiệp đấu chính thức thì có thể tổ chức hiệp phụ trong tổng thời gian là 30 phút.

 Đối với sân thi đấu bóng đá 9 người thì thời gian dành cho mỗi hiệp sẽ là 45 phút
Đối với sân thi đấu bóng đá 9 người thì thời gian dành cho mỗi hiệp sẽ là 45 phút

Trên đây là một vài thông tin chia sẻ liên quan đến luật bóng đá sân 9 người. Thực tế các quy định và cách chơi ở bóng đá sân 9 người cũng gần giống với sân 11 người. Do đó, nếu bạn đã hiểu rõ cách chơi bóng đá truyền thống thì bạn cũng có thể dễ dàng nắm được hết luật chơi của sân 9 người. Và để tìm hiểu thêm những thông tin thú vị liên quan đến thi đấu bóng đá, đừng quên truy cập tại trang web chính thức của chúng tôi ngay hôm nay.

Viết một bình luận