Var là gì? Cách hoạt động và thời điểm được dùng VAR trong trận bóng

Var là gì? Trong những năm gần đây, các trận đấu thường xuyên xuất hiện sự can thiếp của VAR. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa nắm được rốt cuộc công nghệ này là gì? Và để giúp giải đáp được hết những thắc mắc đó, đừng vội bỏ qua chia sẻ sau đây cùng với chúng tôi.

Var là gì?

 Var là gì? Trợ lý trọng tài video (VAR) là sự bổ sung mới nhất cho tổ trọng tài
Var là gì? Trợ lý trọng tài video (VAR) là sự bổ sung mới nhất cho tổ trọng tài

Trợ lý trọng tài video (VAR) là sự bổ sung mới nhất cho tổ trọng tài. Công nghệ  mới này sẽ giúp cho trận đấu tránh được những lỗi không đáng có. Để hiểu rõ hơn, rốt cuộc Var là gì? Hãy theo dõi những chia sẻ sau đây:

  • VAR được coi là ứng dụng đầu tiên của công nghệ video để hiệu chỉnh các quyết định trong lịch sử bóng đá.
  • Hệ thống này yêu cầu một nhóm trọng tài giám sát tất cả các camera phát sóng và hai camera tập trung vào bên ngoài.
  • Các quyết định cuối cùng vẫn thuộc về trọng tài. VAR chỉ hỗ trợ trong quá trình đưa ra quyết định.
  • Tổ VAR sẽ chỉnh sửa lại cảnh quay và tư vấn cho trọng tài bằng cách liên lạc với trọng tài chính qua tai nghe trong suốt trận đấu.
  • Thử nghiệm VAR đã được thực hiện ở FA và Carabao Cup, cũng như các giải đấu của Đức và Ý.
  • Một nghiên cứu độc lập, được thực hiện bởi Đại học Bỉ KU Leuven, kết luận rằng VAR giúp tăng độ chính xác từ 93 phần trăm lên 98,8 phần trăm.
  • Các quyết định của VAR sẽ được phát trên các màn hình lớn của sân vận động để khán giả xem nhưng sẽ không có phát lại cho đến khi trọng tài đưa ra quyết định của mình để không gây ảnh hưởng đến trận đấu.

Var sẽ hoạt động như thế nào?

VAR có thể thông báo cho trọng tài rằng một quyết định hoặc sự cố cần được xem xét lại
VAR có thể thông báo cho trọng tài rằng một quyết định hoặc sự cố cần được xem xét lại

Cảnh quay từ tất cả các góc máy quay trong sân sẽ được thu thập và chuyển tiếp bởi một người điều hành đến vị trí đặt VAR. Một khi sự cố xảy ra, trọng tài sẽ thông báo cho VAR, người sẽ xem lại cảnh quay và truyền tải qua tai nghe những gì video thể hiện. Mặt khác, VAR có thể thông báo cho trọng tài rằng một quyết định hoặc sự cố cần được xem xét lại.

Sau đó, trọng tài có thể xác nhận hoặc thay đổi quyết định ban đầu dựa trên thông tin từ VAR và để hỗ trợ, ông có thể xem phát lại trên màn hình ở bên cạnh sân. Quyết định ban đầu chỉ được thay đổi nếu rõ ràng là sai – quyết định của trọng tài trên sân sẽ là quyết định cuối cùng. Về bản chất, VAR là đối với bóng đá, được xem như là một vị trọng tài thứ 3.

Công nghệ Var được sử dụng khi nào?

Để hiểu rõ hơn, rốt cuộc Var là gì? bạn nên dành thời gian để hiểu về cách dùng của var trong các trận đấu. Phải có lỗi rõ ràng hoặc sự cố bị bỏ sót nghiêm trọng thì VAR mới được dùng đến. Huấn luyện viên và nhân viên không được yêu cầu sử dụng VAR. Thay vào đó, VAR có thể được sử dụng trong bốn trường hợp sau:

Bàn thắng / Không bàn thắng

VAR có thể kiểm tra xem bàn thắng có được tính hay không. Bàn thắng bị loại bỏ có thể do lỗi chơi, chơi bóng bằng tay hoặc việt vị. Trọng tài cũng nên quan sát xem bóng có đi ra ngoài biên trước khung thành hay không.

Quả phạt đền / Không quả phạt đền

Nếu trọng tài cho phép thực hiện một quả phạt đền, VAR có thể xem xét để xác nhận xem đó có phải là quyết định chính xác hay không. Xem lại video cũng là cách để xác định vị trí phạm lỗi. Nếu lỗi ở trong vòng cấm thì có thể thực hiện ngay quả phạt đền.

Tuy nhiên, nếu lỗi xảy ra bên ngoài vòng cấm, thì một quả đá phạt sẽ được thực hiện. Nếu một quả phạt đền được xác nhận, VAR cũng có thể xem xét thủ môn đối mặt với quả phạt đền và người thực hiện cú sút. Ví dụ, một thủ môn không thể bước ra khỏi đường biên cho đến khi quả bóng được phát và cầu thủ thực hiện quả phạt phải đá quả bóng về phía trước.

Thẻ đỏ trực tiếp

VAR có thể quay lại và xem liệu đội đối phương có những hành vi ngăn cản bàn thắng sắp được ghi hay không. Điều này cũng có thể bao gồm các lỗi nghiêm trọng, liên quan đến thẻ phạt. Trọng tài chính cũng sẽ kiểm tra hành vi bạo lực, có thể bao gồm cắn, nhổ hoặc sử dụng ngôn ngữ hoặc cử chỉ tục tĩu. Nhờ đó, có thể đưa ra các quyết định phạt thẻ đỏ chính xác hơn.

Nhận dạng Lỗi trong các trận đấu

Công nghệ VAR chủ yếu được sử dụng để kiểm tra với các lỗi. Mục đích là để đảm bảo cầu thủ nhận được những thẻ phạt thích đáng với hành vi phạm lỗi. Ví dụ: nếu hai hậu vệ đang tiếp cận một cầu thủ tấn công và cầu thủ tấn công bị phạm lỗi trong vòng cấm, VAR có thể kiểm tra và đảm bảo hậu vệ phải phạm lỗi sẽ bị kỷ luật chính xác.

Công nghệ VAR chủ yếu được sử dụng để kiểm tra với các lỗi
Công nghệ VAR chủ yếu được sử dụng để kiểm tra với các lỗi

Trên đây là một vài thông tin chia sẻ liên quan đến công nghệ VAR trong bóng đá. Hy vọng rằng, bạn đã nắm được rốt cuộc Var là gì? và được vận hành như thế nào. Với những ai quan tâm và muốn tìm hiểu thêm về các thông tin thú vị liên quan đến thê giới bóng đá, đừng quên truy cập tại trang web chính thức của chúng tôi ngay hôm nay.

Viết một bình luận