Việt vị là gì? Tại sao Việt vị lại được xem là luật gây tranh cãi nhất?

Luật việt vị có lẽ là luật gây tranh cãi nhất và ít được hiểu nhất trong bóng đá. Đối với những cầu thủ và khán giả ít kinh nghiệm, sẽ luôn có những cái nhìn hoang mang và ngạc nhiên khi trận đấu bị dừng lại ở những thời điểm có vẻ “ngẫu nhiên”. Trên thực tế, các trận bóng đã bị dừng lại do vi phạm luật việt vị.  Để hiểu rõ hơn, rốt cuộc việt vị là gì? Khi nào thì các cầu thủ vi phạm luật việt vị? Hãy cùng theo dõi chia sẻ sau đây cùng với chúng tôi.

Giải thích cụ thể về luật Việt vị

Để hiểu rõ, rốt cuộc Việt vị là gì? đừng vội bỏ qua chia sẻ cụ thể sau đây:

Việt vị là gì? Tại sao Việt vị lại được xem là luật gây tranh cãi nhất?
Việt vị là gì? Tại sao Việt vị lại được xem là luật gây tranh cãi nhất?

Trường hợp 1:

Lỗi việt vị xảy ra khi cầu thủ đối phương đứng sau cầu thủ phòng ngự cuối cùng vào thời điểm bóng được phát về phía anh ta. Nghe có vẻ đơn giản nhưng câu hỏi thường đặt ra là khoảng cách phía sau cấu thành hành vi vi phạm là bao nhiêu.

Miễn là bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, bao gồm đầu, vai hoặc chân của cầu thủ tấn công ở phía sau cầu thủ phòng ngự cuối cùng khi bóng được phát về phía trước, thì sẽ bị coi là việt vị.

  • Can thiệp vào việc chơi bóng: Chạm vào bóng bằng bất kỳ bộ phận nào của cơ thể khi bạn ở trong tư thế việt vị.
  • Cản trở đối thủ và che khuất tầm nhìn của Thủ môn: Gây ảnh hưởng đến đối phương bằng mọi cách. Điều này bao gồm việc chặn đường tầm nhìn của đối phương, hoặc thực hiện một cử chỉ hoặc chuyển động mà trọng tài quyết định được coi là gây mất tập trung hoặc khiến đối phương phản ứng lại với bạn.
  • Giành lợi thế – Đưa bóng đi bật lại: Nếu bạn điều khiển một quả bóng dội ngược lại từ đối phương hoặc cột khung thành được đá bởi chính đồng đội của bạn, thì đó sẽ là việt vị. Nếu đối phương chuyền ngược trở lại và bạn đang ở trong thế việt vị, thì sẽ không bị coi là việt vị vì chính đồng đội của bạn đã không đưa bóng về phía trước.

Do đó, nếu cầu thủ không vi phạm bất kỳ điều kiện nào trong 3 điều kiện trên, còi sẽ không được thổi ngay cả khi cầu thủ đó đã ở vào thế việt vị và trận đấu sẽ được tiếp tục.

Trường hợp 2

Không thể gọi việt vị nếu cầu thủ tấn công được chuyền bóng tại phần sân của mình, bất kể cầu thủ đó có đứng sau cầu thủ phòng ngự cuối cùng hay không. Đây là một trong những lý do lớn nhất tại sao các đội thường chọn không có hàng phòng ngự cao mặc dù đối thủ của họ có những cầu thủ nhanh nhạy có thể khai thác các pha phản công chớp nhoáng

Trường hợp 3

Không thể gọi lỗi việt vị khi nhận bóng trực tiếp từ quả phạt góc, quả phát bóng lên và quả ném biên.

Không thể gọi lỗi việt vị khi nhận bóng trực tiếp từ quả phạt góc, quả phát bóng lên và quả ném biên.
Không thể gọi lỗi việt vị khi nhận bóng trực tiếp từ quả phạt góc, quả phát bóng lên và quả ném biên.

Tại sao luật việt vị vẫn tồn tại trong thế giới bóng đá?

Có thể bạn đã nghe thấ luật này nhưng vẫn chưa nắm được chính xác Việt vị là gì? Luật việt vị ngày nay được áp dụng từ năm 1990, thời điểm mà luật bóng đá đã được sửa đổi như một phần của phong trào chung.  Bởi vì các nhà quản lý mong muốn tạo nên những luật mới có thể thúc đẩy  lối bóng đá tấn công và giúp trận đấu diễn ra tự do hơn.

Việc thực hiện quy tắc này cho phép nâng cao chiến thuật trong những trận cầu hấp dẫn, trước đó các đội thường chơi chuyền dài lần lượt đến tiền đạo của họ với hy vọng có được cơ hội ghi bàn dễ dàng phía sau hậu vệ. Cách chơi này thực tế khiến cho những trận đấu trở nên vô cùng tẻ nhạt. Và tất nhiên là các cầu thủ trên sân cũng chẳng thể nào phô diễn được tài năng của mình.

Quy tắc việt vị thúc đẩy lối chơi được xây dựng một cách có hệ thống thông qua một loạt các động tác thú vị như lừa bóng và chuyền ngắn đến đầu sân bên kia. Nhờ đó có thể khiến những trận bóng trở nên hấp dẫn hơn.

Tại sao luật Việt vị lại gây tranh cãi?

Luật việt vị được coi là gây tranh cãi vì trận đấu hiện đại vẫn cần đến trọng tài. Và khi trận đấu bị dừng lại vì lỗi việt vị sai. Điều này sẽ dẫn đến việc khiến cho các đội bỏ lỡ cơ hội làm bàn.

Một quyết định sai lầm của trọng tài không chỉ khiến các cầu thủ cảm thấy bất công. Mà thêm vào đó, còn gia tăng sự phẫn nộ trong lòng người hâm mộ. Đặc biệt là khi đội bóng yêu thích của họ bị tước đi quyền làm bàn.

Trong các trận đấu hiện nay, trọng tài chính sẽ nhận được trợ giúp bởi hai trợ lý trọng tài. Họ sẽ chạy dọc theo đường biên trong trận đấu và cảnh báo cho trọng tài khi các cầu thủ rơi vào thế việt vị. Nhờ vậy có thể hạn chế được những sai sót.

Trong các trận đấu hiện nay, trọng tài chính sẽ nhận được trợ giúp bởi hai trợ lý trọng tài
Trong các trận đấu hiện nay, trọng tài chính sẽ nhận được trợ giúp bởi hai trợ lý trọng tài

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu được Việt vị là gì? Đồng thời nắm rõ hơn về các quy tắc và luật lệ trong bóng đá. Nhờ đó, có thể theo dõi được các trận đấu một cách trọn vẹn nhất. Và để tìm hiểu rõ hơn về những luật phổ biến trong môn thể thao vua, đừng quên cập nhập tại trang web chính thức của chúng tôi ngay hôm nay.

Viết một bình luận